Skip to main content

3 sai lầm khi triển khai SMS marketing khiến doanh nghiệp không tạo được doanh thu?

Nhưng không phải doanh nghiệp nào triển khai SMS Marketing cũng nhìn thấy hiệu quả rõ rệt, bị phát sinh chi phí và thậm chí gây ra ác cảm với khách hàng. Nếu doanh nghiệp của bạn đang đối mặt với việc "dã tràng xe cát" trên kênh SMS, rất có thể bạn đang mắc phải những sai lầm sau:

Gửi tin nhắn sai người, sai thời điểm

Không một ai muốn nhận những nội dung tin nhắn không hề liên quan đến nhu cầu của mình. Hãy thử tưởng tượng, bạn đăng ký chương trình khuyến mại dịp hè nhưng tin nhắn mã khuyến mại bạn nhận được lại là của một chương trình tết đã hết hạn. Khách hàng chắc chắn sẽ không quan tâm, hay thậm chí là không hài lòng khi thấy doanh nghiệp đang không thực sự chú tâm đem đến những giá trị tốt nhất cho họ.

Việc triển khai SMS Marketing mà không có một chiến lược cụ thể, các kịch bản được cá nhân hóa theo thời điểm chính xác khiến doanh nghiệp đối mặt với việc lãng phí chi phí gửi tin, đồng thời không đem lại tỷ lệ chuyển đổi nào. 

 u

Nguyên nhân của thất bại này thường đến từ việc doanh nghiệp không xác định và kiểm soát được dữ liệu khách hàng mình đang có, không cập nhật kịp thời sự thay đổi trong quá trình chuyển hóa data nên tin nhắn gửi đi không thể sát sườn nhất với nhu cầu và tình huống thực tế.

Nhiều doanh nghiệp chạy liên tục các chiến dịch SMS mà không quan tâm đến việc phân loại từng tệp đối tượng nhỏ hay nên cài đặt rule tự động thế nào để tin nhắn ngay lập tức được gửi đi ứng với tương tác thực tế của khách hàng. Không có sự sàng lọc data kĩ lưỡng có thể khiến doanh nghiệp gửi lặp lại các tin nhắn cho một khách hàng, biến mình trở thành kẻ spam hòm thư và tốn gấp 2-5 lần chi phí đáng lý phải bỏ ra.

Nội dung không giá trị và không cá nhân hóa

Tin nhắn SMS bị giới hạn kí tự, bởi vậy nội dung truyền tải cần tập trung vào trọng tâm và đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng nhất có thể.

7

Một trong những cách tốt nhất để sử dụng tin nhắn văn bản là thúc đẩy doanh số bán hàng nhanh và các ưu đãi đặc biệt rất ngắn hạn khác. Bởi vậy, SMS cần cung cấp những ưu đãi có giá trị cho khách hàng và đảm bảo phù hợp với nhu cầu, mức độ quan tâm của họ. Những tin nhắn tràn lan với chương trình không phù hợp sẽ khiến khách hàng ngán ngẩm, thậm chí họ không mở cả tin nhắn ngay khi đọc được những dòng đầu tiên trên thông báo đẩy của điện thoại.

Các doanh nghiệp còn đang sử dụng phương thức gửi SMS thủ công, không có khả năng cá nhân hóa tin nhắn theo tên hay tệp khách hàng nên dừng ngay việc triển khai các chiến dịch SMS vô nghĩa như trên.

Thiếu CTA hoặc website đích cho khách hàng

Mỗi tin nhắn SMS marketing cần đi kèm một lời kêu gọi hành động hoặc cụ thể hơn là điểm đến để khách hàng thực hiện các thông điệp (add mã giảm giá, mua hàng, đăng ký chương trình,...) Yếu tố này đảm bảo chiến dịch của bạn không thất bại và thực sự thôi thúc khách hàng quan tâm đến chương trình hơn, tăng tỷ lệ chuyển đổi thông qua SMS

7

Nếu chỉ đơn thuần gửi đi những thông điệp "hôm nay chúng tôi giảm giá 50%" mà không hướng dẫn khách hàng truy cập vào đâu để mua sắm sẽ làm giảm cơ hội thúc đẩy doanh thu cho thương hiệu.

Làm thế nào xoay chuyển tình thế, biến chiến dịch SMS Marketing thành nơi có chuyển đổi khách hàng tốt nhất?

Rất nhiều doanh nghiệp đang tận dụng SMS Marketing để tăng trưởng doanh thu thần tốc, đặc biệt trong bối cảnh con người gắn với điện thoại trong suốt một ngày như hiện nay.

Coca-Cola dành 70% ngân sách tiếp thị di động cho dịch vụ SMS.  FunMobility đã ghi nhận tỷ lệ click lớn (36%) khi áp dụng SMS Marketing, trong khi tỷ lệ click qua email vẫn chỉ ở mức 3,4% . Cơ quan thu hồi nợ Time Warner đã có thể tăng 49% số tiền thu nợ trễ hạn sau khi triển khai phần mềm trực tuyến SMS.

Với những nguyên nhân khiến cho chiến dịch SMS Marketing thất bại, kém hiệu quả kể trên, doanh nghiệp hoàn toàn có thể giải quyết dứt điểm chỉ bằng nền tảng dữ liệu khách hàng CDP kết hợp với Marketing automation. Nhưng tại sao lại là CDP? Bởi vì phân tích dữ liệu khách hàng là cơ sở để xác định một chiến lược SMS Marketing chính xác, hợp lý, tiết kiệm và thành công nhất.

Bởi vậy, CDP chính là hệ thống giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định chính xác, đồng thời hỗ trợ đo lường để đánh giá một chiến dịch SMS có hiệu quả hay không.

CDP giúp doanh nghiệp nắm được:

- Thông tin chi tiết của khách hàng

- Họ muốn gì, thích gì, họ tiếp cận doanh nghiệp ở điểm chạm nào, họ đang dừng lại ở sản phẩm nào

- Lịch sử tìm kiếm, mua sắm sản phẩm của họ ra sao

- Chi tiết thông tin từ lần đầu khách hàng trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ đến hiện tại

- Phân loại khách hàng nhanh chóng, dễ dàng theo từng phân khúc phục vụ hoạt động Marketing 

Có thể nói, nền tảng dữ liệu khách hàng CDP kết hợp automation đã giúp các chiến dịch SMS Marketing thành công và tăng trưởng doanh thu tốt hơn. Nó giúp doanh nghiệp nhận được tỉ lệ mở cao hơn, mức độ tương tác và CTR tăng trưởng tốt, đồng thời duy trì mối quan hệ thân thiết với khách hàng.

-------------

DTSVN là công ty chuyển đổi số tiên phong phục vụ riêng các doanh nghiệp trong ngành Tài chính - Ngân hàng tại Việt Nam, cung cấp các giải pháp số hóa mới nhất giúp Ngân hàng, tổ chức tài chính nhanh chóng hoàn thiện hệ thống công nghệ phục vụ Chuyển đổi số

Liên hệ ngay để được tư vấn và dùng thử giải pháp tại đây.

Chia sẻ: