Skip to main content

5 Trụ cột trong chuyển đổi số giúp doanh nghiệp thành công

Vậy điều kiện gì làm nên sự thành công của chuyển đổi số. Hãy cùng DTSVN tìm hiểu 5 trụ cột quan trọng cấu thành nên quá trình chuyển đổi số trong bài viết dưới đây nhé!

Thiết lập chiến lược và văn hóa dài hạn

Văn hóa doanh nghiệp được coi là điều kiện quan trọng để doanh nghiệp phát triển bền vững, bởi nếu thiếu văn hóa trong kinh doanh thì doanh nghiệp sẽ không có “bản sắc thương hiệu” của riêng mình. Không những vậy, doanh nghiệp còn khó mà phát huy được truyền thống trong quá khứ, tiềm năng của đội nhân viên cũng như không tận dụng được ưu thế của thời đại.

Chính vì vậy một chiến lược chuyển đổi số hiệu quả trong văn hóa doanh nghiệp thường bao gồm:

Bước 1: Xác định nhiệm vụ – tầm nhìn – giá trị cốt lõi của công ty và đưa chúng vào thực hiện

Bước 2: Tuyển dụng các nhân viên có khả năng bổ sung lẫn nhau

Bước 3: Sử dụng các công cụ đo lường và đánh giá kết quả

Gắn kết khách hàng

d

Trải nghiệm thương hiệu nhiều lớp là một bước đi dài hơi trong hành trình kết nối thương hiệu với khách hàng. Khi thực hiện một cách chính xác, trải nghiệm thương hiệu nhiều lớp làm tăng sự kỳ vọng của khách hàng và mở ra cánh cửa để thu hút thêm nhiều khách hàng mới.

7 giai đoạn trải nghiệm của khách hàng trong kỷ nguyên chuyển đổi số (sale funnel)

  • Khám phá: Làm sao khách hàng biết đến thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp. Thông qua các kênh truyền thông, marketing nào để gặp khách hàng lần đầu tiên: Social media marketing/ Email marketing/ SEO Marketing/ SMS marketing/ Activation/ Thông cáo báo chí/ Truyền thông offline/ Marketing truyền miệng…
  • Cân nhắc: Câu hỏi dành cho các nhà hoạch định là phải hiểu tại nấc thứ hai, khách hàng khi đã biết đến bạn thì họ cân nhắc như thế nào? Ấn tượng ban đầu khiến họ cân nhắc rời đi luôn hay tiếp tục ‘tìm hiểu’ bạn.
  • Đánh giá: Bước tiếp theo, thông qua các kênh truyền thông và marketing bạn tiếp cận với khách hàng thì tại những điểm tiếp xúc đó, khách hàng của bạn đánh giá bạn như thế nào.
  • Lựa chọn: Họ có lựa chọn thay vì đối thủ hay không? Điểm khác biệt nào ở thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ quyết định việc họ ở lại.
  • Mua: Khi mua hàng rồi, thì khách hàng có trải nghiệm như thế nào?
  • Sử dụng: Khách hàng trải nghiệm sử dụng sản phẩm - dịch vụ của bạn như thế nào và cách họ phản hồi lại trải nghiệm đó như thế nào? Tích cực hay tiêu cực?
  • Ủng hộ: Sau khi trải qua các giai đoạn trên, khách hàng có sẵn sàng giới thiệu bạn cho người thân,
  •  bạn bè hay không. Đây thậm chí là một cách marketing truyền miệng hiệu quả nhất vì nó không hề tốn bất kỳ chi phí quảng cáo nào và có mức độ tin cậy cao hơn. Tuy nhiên điều này có tính 2 mặt: Nếu bạn cung cấp 6 bước trải nghiệm cực kì tuyệt vời cho khách hàng, họ sẽ đánh giá cao về bạn cho người khác, nhưng nếu một trong những bước trên đem lại cảm giác tồi tệ, họ cũng sẽ không tiếc lời nói móc và khiến bạn mất điểm nhất có thể. Ngoài ra, bước ủng hộ này có thể xảy ra ở bất cứ đâu trong hành trình trải nghiệm khách hàng.

Đổi mới và cải tiến quy trình

Mục đích của việc áp dụng chuyển đổi số vào các hoạt động trong doanh nghiệp là để tăng hiệu quả và tối ưu được chi phí cũng như thời gian. Cải tiến quy trình nhằm tăng năng suất làm việc là lợi thế cạnh tranh cốt lõi trong môi trường kinh doanh đầy biến động ngày nay. Thêm vào đó là việc tái cấu trúc lại các hoạt động kinh doanh cũng như quy trình vận hành vốn có.

Các quy trình của doanh nghiệp phải được thiết kế và vận hành cẩn thận, theo dõi và đo lường đầy đủ, mang lại kết quả bằng chất và lượng. Mọi quy trình phải tính đến giá trị lợi ích cho nhân viên và khách hàng.

Áp dụng công nghệ

f

Con người được đào tạo để biết ứng dụng công nghệ vào vận hành doanh nghiệp như: trang bị máy tính, thiết lập mạng LAN, WAN, Internet hay môi trường truyền thông giữa các văn phòng trong nội bộ hoặc giữ các đối tác. Cần có hệ thống mạng diện rộng phủ khắp doanh nghiệp để đảm bảo các luồng thông tin được lưu chuyển thông suốt giữa các bộ phận. Triển khai các giải pháp đồng bộ giúp doanh nghiệp thay đổi chất lượng quản lý, nâng cao năng lực điều hành và cạnh tranh thị trường.

Phân tích và quản lý dữ liệu

Trong xu thế chuyển đổi số bùng nổ mạnh mẽ hiện nay, nếu không sử dụng đầy đủ các công cụ công nghệ kỹ thuật phân tích hiện đại, nhiều dữ liệu khách hàng quý giá sẽ không được thu thập, xử lý và biến thành tài sản có giá trị giúp các doanh nghiệp duy trì lợi thế cạnh tranh. Chỉ cần doanh nghiệp biết khai thác một cách có hiệu quả thì Big Data sẽ trở thành một khối tài sản vô giá, từ đó giúp cắt giảm chi phí, tăng thời gian phát triển và tối ưu hóa sản phẩm, đồng thời hỗ trợ con người đưa ra những quyết định đúng và hợp lý hơn.

Chuyển đổi số giờ đây không chỉ là xu hướng nhất thời mà ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp. Tuy nhiên muốn triển khai chuyển đổi số hiệu quả không phải là điều dễ dàng. Bởi vậy, trước khi bắt đầu có suy nghĩ chuyển đổi số cho doanh nghiệp, những người lãnh đạo cần phải trang bị thật đầy đủ những kiến thức cần thiết cho bản thân mình, nắm vững 5 trụ cột quan trọng của chuyển đổi số để có thể mạnh dạn bước những bước đi đầu tiên, trên hành trình chinh phục trái tim người tiêu dùng.

-------------

DTSVN là công ty chuyển đổi số tiên phong phục vụ riêng các doanh nghiệp trong ngành Tài chính - Ngân hàng tại Việt Nam, cung cấp các giải pháp số hóa mới nhất giúp Ngân hàng, tổ chức tài chính nhanh chóng hoàn thiện hệ thống công nghệ phục vụ Chuyển đổi số.

Liên hệ ngay để được tư vấn và dùng thử giải pháp tại đây.

 

Chia sẻ: