Skip to main content

5 XU HƯỚNG NGÂN HÀNG KHÔNG THỂ BỎ QUA NĂM 2022

Các ngân hàng chưa bao giờ chứng kiến sự chuyển đổi diễn ra với tốc độ chóng mặt mà chúng tôi đã chứng kiến trong 18 tháng qua. Với các tiêu chuẩn mới được đặt ra trong việc áp dụng kỹ thuật số, các ngân hàng không thể đủ khả năng để sống theo xu hướng - đã đến lúc nhìn về phía trước và sẵn sàng cho những gì tiếp theo. Đây là nơi các ngân hàng nên tập trung sự chú ý của họ trong phần còn lại của năm nay để họ sẵn sàng cho năm 2022 và hơn thế nữa.

  1. Thế hệ Gen Z quá giá trị - không thể bỏ qua

Nếu ngân hàng của bạn chưa làm như vậy, thì đã đến lúc - bây giờ - đầu tư tiếp thị vào Thế hệ Z (những cá nhân sinh sau năm 1996). Không thể bỏ qua sức mạnh tài chính trong tương lai và sự sẵn sàng chi tiêu của họ. Hơn bất kỳ thế hệ nào trước đây, GenZ tích cực tham gia vào việc đưa ra các quyết định tài chính cho một tương lai an toàn hơn. Họ đã trải qua cuộc suy thoái năm 2008 và sau đó là đại dịch; không có gì lạ khi họ đang tìm kiếm sự an toàn về tài chính.

Để có được sự chú ý và lòng trung thành của họ, bạn phải nghĩ về những gì quan trọng nhất đối với họ - các vấn đề kinh tế xã hội và toàn cầu ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Ngoài ra, việc tiếp cận GenZ đòi hỏi các chiến thuật mới - gamification, influencers, v.v. và hãy nhớ rằng họ được gắn với thiết bị di động của họ.

  1. Kể chuyện trên mạng xã hội là nền tảng của việc thu hút và giữ chân

Một báo cáo năm 2021 của Tập đoàn Havas tiết lộ rằng người tiêu dùng tin rằng các thương hiệu đang hoài nghi hơn bao giờ hết. Đã đến lúc tìm kiếm linh hồn của thương hiệu. Bạn có nghĩ rằng khách hàng và người tiêu dùng tiềm năng tin tưởng thương hiệu của bạn không?

Để tạo được niềm tin, các ngân hàng phải nghĩ xa hơn các bài đăng tiếp thị và chuyển sang tư duy tường thuật, nơi các khoảnh khắc được xâu chuỗi lại với nhau, được kết nối trên các nền tảng, diễn ra theo thời gian và được phân phối một cách chân thực.

Một câu chuyện tuyệt vời là "showing, not telling." Gỡ bỏ quảng cáo và kể một câu chuyện. Dưới đây là một số mẹo cần cân nhắc khi tạo câu chuyện của bạn:

Bạn sẽ bán được nhiều sản phẩm hơn nếu bạn ngừng cố gắng bán sản phẩm!

Kết hợp sự đồng cảm bằng cách suy nghĩ về cuộc sống thực khi bạn sản xuất nội dung. Khách hàng sẽ không bị thu hút bởi những câu chuyện giả mạo.

Thúc đẩy đầu tư của bạn vào trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR). 73% người tiêu dùng nói rằng các thương hiệu phải hành động ngay bây giờ vì lợi ích của xã hội và hành tinh chúng ta đang sống.

Tạo cơ hội để khách hàng tương tác vào câu chuyện của bạn. Thậm chí câu chuyện của bạn có thể không có kết thúc. Khách hàng của bạn sẽ giúp bạn xác định cốt truyện.

Hãy suy nghĩ kỹ về các kênh của bạn và nội dung trên mỗi kênh. Người xem TikTok có suy nghĩ khác với những người đang duyệt LinkedIn hoặc lướt qua Instagram.

Luôn tạo đối tượng tùy chỉnh. Câu chuyện của bạn có trọng tâm và việc chia sẻ sai thông điệp đến khán giả có thể làm hoen ố thương hiệu của bạn.

Nội dung phải vừa miệng. Bạn phải xác định những cách dễ tiêu hóa để tạo ra tác động tức thời, đừng quá phức tạp nó lên.

  1. Việc triển khai nền tảng dữ liệu khách hàng (Customer Data Platform - CDP) sẽ giúp các ngân hàng cạnh tranh với fintech và các đối thủ

Nhiều marketer ngân hàng đang bế tắc trong việc tận dụng dữ liệu khách hàng tích hợp. Các CDP giúp dữ liệu thời gian thực có thể truy cập và hành động được, mang lại cho nhóm tiếp thị khả năng giải quyết danh tính, kể những câu chuyện có liên quan và cá nhân hóa các đề xuất sản phẩm để họ có thể cạnh tranh trong một thị trường bão hòa.

CDP giúp các ngân hàng quản lý dữ liệu để các nhóm tiếp thị, thông qua các hệ thống được kết nối và tích hợp, có thể cung cấp các chiến dịch giúp tăng cường kênh dẫn. Việc quản lý dữ liệu đó cũng giúp các ngân hàng quản lý, lưu trữ, xử lý và chia sẻ dữ liệu khách hàng, hỗ trợ các sáng kiến ngân hàng mở của bạn.

Khi nói đến cá nhân hóa, CDP cung cấp thông tin chi tiết theo hướng dữ liệu cho phép các nhà tiếp thị dự đoán ý định của khách hàng. CDP trao quyền cho các nhà tiếp thị có tầm nhìn xa để biết khách hàng sẽ cần gì trước khi họ làm, và biết sở thích kênh của họ để có thể gieo trước nội dung phù hợp.

  1. Trí tuệ nhân tạo không phải là tương lai - nó là hiện tại

Khi sự chấp nhận của người tiêu dùng đối với các công nghệ thông minh và trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng tăng, các ngân hàng phải xác định các trường hợp sử dụng xứng đáng để đầu tư cho những tiến bộ của công nghệ. Tuy nhiên, cách tiếp cận để bắt đầu không phải ưu tiên công nghệ; nhìn vào “Erica” của Bank of America và cố gắng mô phỏng chiến lược của họ sẽ chỉ khiến bạn tan thành mây khói. Thay vào đó, hãy bắt đầu bằng cách xác định nỗi đau của bạn.

Các ngân hàng đang sử dụng AI để giải quyết các thách thức trong quản lý rủi ro, phát hiện gian lận thẻ tín dụng, an ninh mạng, phát triển sản phẩm mới, dịch vụ khách hàng, thu hút khách hàng và thay thế nhân viên. Nếu AI còn rất mới đối với ngân hàng của bạn, Phase2 có thể cùng bạn động não các ý tưởng xung quanh bất kỳ lĩnh vực thách thức nào trong số này.

  1. Nhu cầu tự phục vụ (self-service) sẽ tiếp tục tăng - đừng bỏ qua nó

Vào năm 2022, số lượng digital bankers sẽ vượt qua 200 triệu.

Các nhà lãnh đạo ngân hàng phải đảm bảo tổ chức của họ được trang bị để phục vụ khách hàng trên tất cả các nền tảng. Quyền truy cập vào các dịch vụ, sản phẩm, hỗ trợ và thông tin phải luôn sẵn sàng ở tất cả các kênh để đáp ứng sở thích kỹ thuật số của khách hàng.

Hiện tại, các ngân hàng đầu tư vào dịch vụ tự phục vụ kỹ thuật số sẽ có giá trị lâu dài. Khả năng giảm các giao dịch có chi phí cao / giá trị thấp, làm hài lòng khách hàng hiện đại và định hình lại vị trí chi nhánh của bạn một cách chiến lược đều mang lại lợi nhuận đáng kể.

Để hỗ trợ nhu cầu ngày càng tăng về ngân hàng tự phục vụ kỹ thuật số, tổ chức của bạn nên thiết kế các quy trình và nền tảng cho việc:

+ Gia tăng các tùy chọn tự phục vụ như Universal Associates và ATM với khả năng giao dịch nâng cao

+ Tân trang lại ứng dụng di động (trên cơ sở tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng về người dùng trước khi thực hiện điều này)

+ Chatbots có sẵn 24/7

+ Ngân hàng video và ITMs (Máy giao dịch viên tương tác)

+ Thời gian phục vụ khách hàng kéo dài và khả năng dễ dàng liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng từ thiết bị di động

+ Dịch vụ mới hoặc nhiều hơn trên các kênh kỹ thuật số

+ Đại tu cơ sở hạ tầng doanh nghiệp để ngân hàng của bạn sẵn sàng cho quá trình cá nhân hóa, tự động hóa, quản lý danh tính và một thế giới nơi tất cả các hệ thống đều ưu tiên kỹ thuật số

+ Tự động hóa các quy trình như đăng ký khoản vay hoặc nói chuyện với cố vấn

Khi đại dịch lắng xuống, sẽ có kẻ thắng người thua trong thế giới ngân hàng. Những người chiến thắng sẽ là những người suy nghĩ lại các cơ hội kỹ thuật số và định vị mình vì khách hàng của ngày mai.

Với mục tiêu đồng hành cùng Ngân hàng trong quá trình Chuyển đổi số, DTSVN đã thành công trong việc xây dựng phần mềm quản lý hồ sơ khách hàng tự động và đã triển khai cho ngân hàng Big 4 để tang tốc quản lý và phục vụ tốt hơn khách hàng tương lai.

Liên hệ DTSVN tại đây để được hỗ trợ.

 

Chia sẻ: