Skip to main content

Phân khúc thị trường là gì? Tầm quan trọng của phân khúc thị trường trong doanh nghiệp

Để làm được điều này, các nhà tiếp thị cần phải biết khách hàng của họ từ trong ra ngoài. Điều này làm cho phân khúc thị trường trở thành một công cụ quan trọng để các tổ chức nghiên cứu và phân khúc hành vi của người tiêu dùng một công cụ có thể thu được lợi nhuận khổng lồ.

Một cuộc khảo sát của Trường Kinh doanh Harvard được thực hiện ở Mỹ cho thấy 95% sản phẩm mới thất bại do phân khúc tiếp thị không hiệu quả .

Mỗi người tiêu dùng đều có những yêu cầu riêng, do đó, chiến lược tiếp thị một kích cỡ phù hợp với tất cả sẽ không hiệu quả để thu hút người dùng trên diện rộng. Phân khúc tiếp thị giúp các công ty chia người dùng thành các nhóm duy nhất để phân tích nhu cầu của họ và giao tiếp với họ một cách hiệu quả. Điều này mang lại cho các tổ chức lợi thế cạnh tranh và cải thiện chi tiêu quảng cáo (ROAS).

Phân khúc thị trường là gì?

Phân khúc thị trường là quá trình phân chia một thị trường lớn hơn thành các nhóm người tiêu dùng nhỏ hơn với các đặc điểm, nhu cầu hoặc hành vi tương tự. Bằng cách xác định và nhắm mục tiêu các phân khúc cụ thể, doanh nghiệp có thể điều chỉnh sản phẩm, dịch vụ và nỗ lực tiếp thị của mình tốt hơn để đáp ứng nhu cầu và sở thích của đối tượng mục tiêu. Đây là những gì chúng tôi muốn nói bằng cách phân khúc trong tiếp thị.

Tại sao phân khúc thị trường lại quan trọng?

Phân khúc thị trường là rất quan trọng để các doanh nghiệp nhắm mục tiêu hiệu quả đối tượng mong muốn của họ và điều chỉnh các nỗ lực tiếp thị của họ. Bằng cách chia thị trường lớn hơn thành các nhóm nhỏ hơn, các công ty có thể tạo ra nhiều thông điệp được cá nhân hóa hơn, cải thiện sự hài lòng của khách hàng và cuối cùng là tăng doanh thu và doanh thu.

Kết hợp phân khúc thị trường với cá nhân hóa trang web nâng cao giúp tăng đáng kể mức độ trung thành và doanh thu của khách hàng, đồng thời giúp các thương hiệu mang lại trải nghiệm đặc biệt cho khách hàng.

Lợi ích của phân khúc thị trường là gì?

Ba lợi ích chính của phân khúc thị trường là:

 1. Tiếp thị được nhắm mục tiêu: Bằng cách chia thị trường lớn hơn thành các phân khúc nhỏ hơn, rõ ràng hơn, doanh nghiệp có thể tạo nhiều thông điệp tiếp thị được cá nhân hóa hơn và nhắm mục tiêu đối tượng mong muốn của họ hiệu quả hơn.
 2. Cải thiện sự hài lòng của khách hàng: Bằng cách hiểu nhu cầu và sở thích cụ thể của đối tượng mục tiêu, doanh nghiệp có thể điều chỉnh sản phẩm và dịch vụ của mình để đáp ứng tốt hơn mong đợi của khách hàng và cuối cùng là cải thiện sự hài lòng của khách hàng.
 3. Tăng khả năng sinh lời: Bằng cách nhắm mục tiêu đúng khách hàng với các chiến lược tiếp thị phù hợp, doanh nghiệp có thể cải thiện tỷ lệ chuyển đổi, tăng lòng trung thành của khách hàng và cuối cùng là tăng khả năng sinh lời.

Tiếp thị mục tiêu là gì?

Tiếp thị mục tiêu là một chiến lược liên quan đến việc xác định một nhóm người tiêu dùng cụ thể mà doanh nghiệp muốn tiếp cận với các sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Bằng cách hiểu nhu cầu và sở thích của thị trường mục tiêu này, doanh nghiệp có thể tạo ra các chiến dịch tiếp thị hiệu quả hơn và cải thiện cơ hội thu hút và giữ chân khách hàng trung thành.

d

Định vị thị trường là gì?

Định vị thị trường là một bài tập chiến lược phác thảo USP của một sản phẩm và làm nổi bật những gì làm cho nó tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Bài tập này là một nguyên lý cơ bản của mọi câu chuyện tiếp thị, hoạt động ở ba cấp độ:

 1. Tìm ra đối tượng phù hợp là ai.
 2. Thấu hiểu nhu cầu và mong muốn của họ.
 3. Xây dựng chiến lược tiếp thị giải thích cách sản phẩm của bạn phù hợp nhất với họ.

Định vị sản phẩm càng tốt thì cơ hội thành công trong kinh doanh càng cao.

Mối quan hệ giữa phân khúc thị trường, tiếp thị mục tiêu và định vị là gì?

Phân khúc thị trường, tiếp thị mục tiêu và định vị xây dựng một chiến lược tiếp thị toàn diện. Cả ba dựa vào nhau để thực hiện một kế hoạch tiếp thị hoàn hảo.

Phân khúc thị trường phân loại cơ sở khách hàng theo sở thích của họ. Điều này giúp các nhà tiếp thị nhắm mục tiêu khách hàng tiềm năng với các sản phẩm có liên quan. Điều này giúp tối ưu hóa chiến lược tiếp thị của họ.

Khi các nhà tiếp thị có dữ liệu liên quan về khách hàng và yêu cầu của họ, họ có thể định vị sản phẩm của mình theo cách phù hợp với tất cả các hộp cho người dùng. Sự kết hợp của cả ba chiến thuật tiếp thị kết hợp này giúp doanh nghiệp tăng tỷ lệ chuyển đổi và thúc đẩy tăng trưởng.

Các loại khác nhau của phân khúc thị trường là gì?

Có bốn loại phân khúc tiếp thị rộng rãi dựa trên các thuộc tính duy nhất. Mỗi loại được chia thành các loại nhỏ hơn để phục vụ chúng tốt hơn. Bốn loại này là:

 • phân khúc nhân khẩu học
 • Phân khúc tâm lý
 • phân khúc hành vi
 • Phân khúc địa lý

Phân khúc nhân khẩu học

Phân khúc theo nhân khẩu học là loại phân khúc đơn giản và tổng quát nhất. Nó tạo ra các nhóm lớn dựa trên tuổi tác, giới tính, tôn giáo, địa điểm hoặc nghề nghiệp. Ví dụ, kem làm đẹp phù hợp hơn với phụ nữ từ 16 đến 35 tuổi so với nam giới ở độ tuổi 80.

d

Phân khúc tâm lý

Những người có suy nghĩ giống nhau thường mua sắm giống nhau và phân khúc tâm lý nhóm người dùng dựa trên thái độ, lối sống, sở thích hoặc giá trị. Mặc dù phân khúc theo tâm lý không đơn giản như phân khúc theo nhân khẩu học, nhưng nó giúp các nhà tiếp thị hiểu sâu hơn về đối tượng của họ.

Ví dụ: nếu một người tiêu dùng rất quan tâm đến các tính năng bảo mật của điện thoại thông minh của mình, cô ấy có thể chọn mua một chiếc iPhone.

d

Phân khúc hành vi

Chuyên gia tiếp thị Jon Miller cho biết: “Biết khách hàng của bạn là ai là điều tuyệt vời. Biết cách họ cư xử thì tốt hơn.” Phân khúc theo hành vi phân chia khách hàng dựa trên các mẫu hành vi mà khách hàng thể hiện khi họ tương tác với một công ty hoặc đưa ra quyết định mua hàng.

Ví dụ: mô hình mua của người dùng, tương tác thương hiệu, tương tác trang web, tương tác trên ứng dụng hoặc trang web và lòng trung thành.

Phân khúc địa lý

Phân khúc địa lý phân khúc mọi người dựa trên ranh giới địa lý. Bên cạnh vị trí địa lý, các yếu tố như khí hậu, sở thích văn hóa và sự phân chia thành thị - ngoại ô - nông thôn cũng có thể xảy ra.

d

Cách phát triển chiến lược phân khúc tiếp thị

Bây giờ bạn đã hiểu về lý thuyết phân khúc thị trường, hãy đi sâu vào cách thức hoạt động của nó trong thực tế. Dưới đây là hướng dẫn từng bước để phát triển các chiến lược phân khúc tiếp thị:

1. Phân tích khách hàng hiện tại

Điều này sẽ giúp các nhà tiếp thị hiểu được hành vi của khách hàng, ví dụ:

 • Nhận phản hồi: Hỏi khách hàng về trải nghiệm của họ với sản phẩm của bạn.
 • Động não với nhóm bán hàng: Nhóm bán hàng của bạn dành nhiều thời gian nhất để nói chuyện với khách hàng, vì vậy hãy sử dụng thông tin chi tiết của họ như một nguồn tài nguyên quan trọng.
 • Phân tích phân tích trang web: Trang web của bạn có rất nhiều dữ liệu (chẳng hạn như thời gian sử dụng, tỷ lệ thoát và các trang chính). Sử dụng các số liệu này để hiểu rõ hơn về khách hàng và mức độ tương tác của bạn.
 • Phân tích sở thích của khán giả: Nếu người tiêu dùng truy cập trang web của bạn để khám phá một danh mục sản phẩm cụ thể, hãy đặt họ vào phân khúc tâm lý có liên quan.

2. Xây dựng nhóm phân khúc người tiêu dùng

Khi bạn đã hiểu người tiêu dùng của mình, bạn có thể vẽ một bức tranh hoàn chỉnh về nhóm người dùng mục tiêu của mình. Điều này sẽ giúp bạn hiểu 360 độ về người tiêu dùng của mình và tạo chiến lược tiếp thị phù hợp để nhắm mục tiêu họ.

3. Tạo định vị thương hiệu

Khi một nhà tiếp thị hiểu rõ về khách hàng tiềm năng của mình, việc định vị một sản phẩm giải quyết các vấn đề của người dùng trở nên dễ dàng.

4. Tìm đúng phân khúc thị trường

Đây là nơi bạn liên kết định vị sản phẩm của mình với các yêu cầu của người tiêu dùng. Ví dụ, sản phẩm của bạn giải quyết vấn đề gì? Có phân khúc khách hàng nào không được đáp ứng nhu cầu không? Liên kết cả hai và tìm phân khúc người dùng phù hợp với bạn.

5. Khởi động chiến dịch của bạn

Đã đến lúc khởi động chiến dịch của bạn. Để hoàn toàn an toàn, bạn nên thử nghiệm A/B chiến dịch của mình để có kết quả tối ưu.

Cách Insider- Đối tác chiến lược của DTSVN tại Việt Nam giúp các thương hiệu thực hiện hoạt động tiếp thị theo phân khúc

Các nhà tiếp thị không được đánh giá thấp tầm quan trọng của việc phân khúc thị trường cẩn thận và chu đáo để đảm bảo họ nhắm mục tiêu đúng khách hàng với các chiến lược tiếp thị phù hợp.

Để làm điều này, các nhà tiếp thị cần hỏi một số câu hỏi quan trọng:

 • Khách hàng hiện tại và tiềm năng của chúng ta là ai?
 • Nhu cầu, sở thích và sở thích cụ thể của họ là gì?
 • Làm thế nào để họ tương tác với các sản phẩm hoặc dịch vụ của chúng tôi?
 • Cách tốt nhất để tiếp cận và giao tiếp với họ là gì?

Nền tảng dữ liệu khách hàng (CDP) giúp các thương hiệu trả lời những câu hỏi này. Công nghệ có thể giúp các nhà tiếp thị tạo ra các nhóm phân khúc khách hàng phù hợp và tương tác với họ bằng các công cụ phù hợp.

Insider là một nền tảng mạnh mẽ cung cấp nhiều công cụ và tính năng khác nhau để giúp các thương hiệu phân khúc đối tượng và cải thiện các nỗ lực tiếp thị của họ. Một trong những lợi ích chính của việc sử dụng Insider là khả năng phân khúc nâng cao, cho phép các thương hiệu chia đối tượng của họ thành các nhóm nhỏ hơn, rõ ràng hơn dựa trên các tiêu chí cụ thể.

Phân đoạn dự đoán chuyển đổi cao

Chán với tỷ lệ chuyển đổi thấp? Người dùng nội bộ cho phép bạn tạo các phân khúc thông minh nói chuyện với các cá nhân ở cấp độ của họ bao thanh toán về sở thích chiết khấu, khả năng mua hàng, giai đoạn vòng đời,...trong thời gian thực nhờ công cụ dự đoán mạnh mẽ của Người dùng nội bộ.

d

Phân khúc người dùng dựa trên các sự kiện thời gian thực

Không bao giờ bỏ lỡ cơ hội trong một khoảnh khắc nhỏ để làm hài lòng người dùng của bạn với phân khúc có sẵn dựa trên các sự kiện thời gian thực, chẳng hạn như lượt cài đặt và lượt bỏ qua giỏ hàng.

d

 

Các câu hỏi thường gặp

Làm cách nào để phân khúc đối tượng có thể nâng cao nỗ lực tiếp thị trong nước của bạn?

Phân khúc đối tượng có thể tăng cường các nỗ lực tiếp thị trong nước bằng cách cho phép các doanh nghiệp tạo ra nhiều nội dung được nhắm mục tiêu hơn, cải thiện việc nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng cũng như tăng mức độ tương tác và giữ chân khách hàng.

Phân khúc, nhắm mục tiêu và định vị trong tiếp thị là gì?

Phân khúc, nhắm mục tiêu và định vị là ba khái niệm chính trong tiếp thị liên quan đến việc chia thị trường lớn hơn thành các phân khúc nhỏ hơn, nhắm mục tiêu các phân khúc cụ thể và định vị sản phẩm hoặc dịch vụ để đáp ứng nhu cầu riêng của họ.

Làm thế nào để phân khúc một thị trường?

Để phân khúc thị trường, doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều tiêu chí khác nhau như nhân khẩu học, hành vi, tâm lý học, vị trí địa lý hoặc nhu cầu và sở thích của khách hàng, đồng thời chia thị trường thành các nhóm nhỏ hơn với các đặc điểm tương tự.

-------------

DTSVN là công ty chuyển đổi số tiên phong phục vụ riêng các doanh nghiệp trong ngành Tài chính - Ngân hàng tại Việt Nam, cung cấp các giải pháp số hóa mới nhất giúp Ngân hàng, tổ chức tài chính nhanh chóng hoàn thiện hệ thống công nghệ phục vụ Chuyển đổi số

Liên hệ ngay để được tư vấn và dùng thử giải pháp tại đây.

 

Chia sẻ: