Skip to main content

Thực tế về nhu cầu chuyển đổi số của các doanh nghiệp

1. Nhu cầu chuyển đổi số theo các khía cạnh nghiệp vụ của doanh nghiệp

Có thể thấy, chuyển đổi số đang len lỏi vào mọi mặt trong cuộc sống hiện nay và trong 10 năm tới, “cuộc sống số sẽ song hành cùng với cuộc sống thực tại của mỗi người”.

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc đua này, hơn 92% các doanh nghiệp hiện nay đã có sự quan tâm hoặc áp dụng chuyển đổi số ở một mức độ nhất định. Dựa theo các khía cạnh nghiệp vụ của doanh nghiệp, 5 nhóm nhu cầu được xác định cho doanh nghiệp trong bối cảnh hiện tại như phân tích dưới đây:

                     e

                                            5 nhóm nhu cầu chuyển đổi số trong doanh nghiệp

2. Nhu cầu chuyển đổi số theo quy mô doanh nghiệp

Nhu cầu chuyển đổi số cũng trở nên khác biệt giữa các doanh nghiệp có đặc thù khác nhau. Các nhóm doanh nghiệp điển hình như doanh nghiệp mới chuyển đổi số, đang tăng tốc phát triển chuyển đổi số hay doanh nghiệp có yếu tố xuất khẩu.

  •  Doanh nghiệp mới chuyển đổi số

                    f

                                                Nhu cầu giải pháp công nghệ với doanh nghiệp mới bắt đầu chuyển đổi số

Các doanh nghiệp này đang ở giai đoạn đầu trong quá trình chuyển đổi số nên phần lớn những mối quan tâm đều hướng về các giải pháp nghiệp vụ chi tiết. Ngoài ra, đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên, cũng thay đổi cách thức vận hành của nền kinh tế và gây ra tác động tới nhu cầu của các doanh nghiệp.

Điều này dễ dàng nhận thấy khi các đơn vị đang bắt đầu quá trình chuyển đổi số đang thể hiện sự quan tâm cao với các giải pháp tiếp thị trực tuyến (57%) và làm việc nội bộ (53.7%). Các mối quan tâm giải pháp tiếp theo là Giao dịch điện tử, Hạ tầng mạng & dữ liệu, Quản lý nhân sự & lương, Kế toán, với tỷ lệ lựa chọn là 43.4%, 39.6%, 35.8%, 27.8% tương ứng.

  • Doanh nghiệp đang tăng tốc phát triển chuyển đổi số

                    r

                           Nhu cầu giải pháp công nghệ với doanh nghiệp chuyển đổi số để tăng tốc phát triển

Các doanh nghiệp đang tăng trưởng tốt và mong muốn chuyển đổi số để tăng tốc thì lại có những nhu cầu về giải pháp khác. Quan tâm của nhóm này bao gồm những giải pháp mang tính chất tổng thể doanh nghiệp cao hơn.

Chi tiết hơn, các giải pháp liên quan đến quản lý doanh nghiệp được quan tâm bao gồm phân tích dữ liệu, báo cáo thông minh (BI, big data, vv…) với 63.5% và các giải pháp hoạch định, quản lý (ERP – 57.8%, Omni sale channel – 60.7%, vv…).  Ngoài ra, nhóm doanh nghiệp này cũng đang ngày càng quan tâm nhiều hơn đến an toàn công nghệ thông tin với hơn 50% số lượng doanh nghiệp chọn lựa.

3. Nhu cầu chuyển đổi số của doanh nghiệp đang được đáp ứng mạnh mẽ

“Thiên thời, địa lợi, nhân hoà” – là những cụm từ được sử dụng hiện nay để diễn tả về cơ hội chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam. Các đơn vị này nhận được sự hỗ trợ kịp thời và liên tục từ nhiều các phía khác nhau. Bao gồm:

Hỗ trợ từ phía nhà nước: Các chỉ số về chính phủ điện tử của Việt Nam cao hơn mức trung bình thế giới và khu vực khi đi tiên phong trong việc ban hành các chương trình và chiến lược về chuyển đổi số quốc gia. Đến tháng 4/2022, đã có hơn 16.000 đơn vị và tổ chức vừa và nhỏ tham gia vào chương trình hỗ trợ CĐS quốc gia; và đặt mục tiêu sẽ có 30.000 doanh nghiệp được hỗ trợ trong năm 2022.

Hỗ trợ từ sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số: Việc ứng dụng nền tảng kỹ thuật số là xu thế tất yếu hiện nay nhằm tăng cường lợi thế cạnh tranh và tối ưu hóa quản trị doanh nghiệp.

Với các công nghệ hiện đại như ngày nay như AI,… doanh nghiệp không chỉ dễ dàng chinh phục được các khó khăn hiện tại mà còn có thể tối ưu chi phí và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Sự hỗ trợ của các dịch vụ tư vấn chiến lược chuyển đổi số đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp: 92% các doanh nghiệp Việt đã quan tâm và triển khai chuyển đổi số, tuy nhiên 90% trong số này chưa có hiểu biết về chuyển đổi số và 72% chưa biết bắt đầu từ đâu (4).

Do đó, việc được hỗ trợ bởi các đơn vị tư vấn chiến lược chuyển đổi số là rất quan trọng. Các doanh nghiệp hiện nay đã có rất nhiều các lựa chọn cho đối tác chuyển đổi số của mình với nghiệp vụ và chuyên môn đã được tăng cường nâng cao đáp ứng được nhu cầu đề ra, ví dụ như DTSVN.

Bài viết đã phân tích nhu cầu về chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Nam dưới nhiều góc độ khác nhau. Qua đó, doanh nghiệp có thể có góc nhìn đầy đủ và chính xác hơn về nhu cầu chuyển đổi số doanh nghiệp tại Việt Nam và đưa ra được chiến lược phù hợp với đặc thù kinh doanh của mình.

-------------

DTSVN là công ty chuyển đổi số tiên phong phục vụ riêng các doanh nghiệp trong ngành Tài chính - Ngân hàng tại Việt Nam, cung cấp các giải pháp số hóa mới nhất giúp Ngân hàng, tổ chức tài chính nhanh chóng hoàn thiện hệ thống công nghệ phục vụ Chuyển đổi số.

Liên hệ ngay để được tư vấn và dùng thử giải pháp tại đây.

Chia sẻ: